Giỏ hàng

Cafe Hồi Sức số 41: Mô phỏng thực hành thông khí nằm sấp cho bệnh nhân ARDS ngay tại Showroom Vietmedical

Tiếp tục chuyên đề về Phương pháp điều trị cho bệnh nhân suy hô hấp cấp, Cafe Hồi Sức số 41 đã diễn ra vào sáng ngày 16/05 với nội dung : “Thông khí nằm sấp cho bệnh nhân ARDS, từ lý thuyết đến thực hành” do TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa cấp cứu (A9), Bệnh viện Bạch Mai và TS.BS. Đỗ Minh Dương – Phó trưởng Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Thái Bình trình bày. Đặc biệt, chương trình có phần thực hành của Đội ngũ y, bác sĩ thuộc Khoa cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai ngay tại Showroom Vietmedical.

Mở đầu chương trình TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn trình bày các cơ chế cho việc Áp dụng thông khí nằm sấp trên bệnh nhân ARDS với 4 nội dung chính:

  1. Hiệu quả của thông khí nằm sấp trên bệnh nhân ARDS
  2. Những thay đổi cơ học phổi theo tư thế bệnh nhân ARDS
  3. Theo dõi thông khí nằm sấp trên bệnh nhân ARDS
  4. Áp dụng thông khí nằm sấp trên bệnh nhân Covid-19

TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa cấp cứu (A9), Bệnh viện Bạch Mai

“Thông khí nằm sấp là biện pháp đã được chứng minh có hiệu quả cải thiện oxy hóa máu và tỷ lệ sống của bệnh nhân. Các cơ chế chính bao gồm: cải thiện stress-strain, cải thiện không khí – tưới máu, cải thiện không khí vùng. Việc theo dõi và đánh giá mức độ huy động phổi trong thông khí nằm sấp giúp tiên lượng được đáp ứng của bệnh nhân. Các biện pháp áp dụng có thể tiến hành tại giường như: đo trở kháng điện từ phổi, siêu âm phổi. Tuy nhiên đối với bệnh nhân Covid-19 thông khí nằm sấp có mức độ giảm O2 nặng, cần cân nhắc các yếu tố nhân lực và nguy cơ khi tiến hành kỹ thuật này”. TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn có những kết luận sau phần trình bày.

Khách mời tập trung theo dõi chương trình

Tiếp theo chương trình, TS.BS. Đỗ Minh Dương đã giúp cho các khách mời hiểu thêm về Thông khí nằm sấp bằng các hình ảnh minh họa cũng như dẫn chứng kết quả từ các nghiên cứu về Thông khí nằm sấp cho bệnh nhân ARDS được áp dụng tại Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS. Đỗ Minh Dương – Phó trưởng Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Thái Bình

Bên cạnh các kiến thức lý thuyết về Thông khí nằm sấp, TS.BS. Đỗ Minh Dương đã trình bày và hướng dẫn chi tiết về “Quy trình thay đổi tư thế bệnh nhân nằm sấp” với phần thực hành của Đội ngũ y, bác sĩ Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai trên bệnh nhân mô hình ngay tại Showroom của Vietmedical – Nơi được trang bị đầy đủ tất cả các thiết bị máy móc hiện đại nhất đáp ứng các tiêu chuẩn của một phòng cấp cứu hiện nay.

Các bác sĩ tiến hành thực hành Thông khí nằm sấp ngay tại Showroom Vietmedical

Các khách mời theo dõi thực hành và bất ngờ trước các trang thiết bị hiện đại tại Showroom Vietmedical

Kết thúc phần thực hành diễn giả và khách mời đã có những trao đổi, thảo luận vô cùng sôi nổi để hoàn thiện nội dung chuyên đề.

Một số hình ảnh khác tại phần thực hành:


Huyền Thu

RANH GIỚI
Thi bác sĩ nội trú là đánh cược với bản thân ( chỉ một lần duy nhất trong đời).
0243 984 3477