Giỏ hàng

Cafe Hồi Sức số 40: Phương pháp điều trị nào là hữu hiệu cho bệnh nhân suy hô hấp cấp do Covid-19?

Thiết lập trạng thái bình thường mới sau những ngày giãn cách xã hội do Covid-19, chương trình Cafe Hồi Sức tại Hà Nội chính thức khởi động lại cùng Số 40 với một nội dung quen thuộc nhưng chưa bao giờ hết nóng trong bối cảnh hiện nay: “Thông khí bằng thiết bị High Flow cho bệnh nhân suy hô hấp cấp – Áp dụng trong đại dịch Covid-19” do TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa cấp cứu (A9), Bệnh viện Bạch Mai trình bày.

Diễn giả chương trình TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa cấp cứu (A9), Bệnh viện Bạch Mai

Sáng ngày 10/05 tại Quán Cafe Hồi Sức – Văn phòng Vietmedical, 89 Lương Định Của, Hà Nội, chương trình Cafe Hồi Sức đã trở lại với sự ủng hộ của đông đảo các y, bác sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực Gây mê Hồi sức và được phát trực tuyến trên các Group, Fanpage chuyên môn với mục tiêu chia sẻ rộng rãi các kiến thức bổ ích, thiết thực cho cộng đồng.

Chương trình có sự tham gia của các y, bác sĩ có mặt trực tiếp và các bác sĩ theo dõi trực tuyến trên các phương tiện truyền thông

Mở đầu phần trình bày TS.BS.Đỗ Ngọc Sơn chia sẻ: “Hiện nay toàn thế giới xác định đã có hơn 4 triệu ca nhiễm Covid-19 trong đó có hơn 250 nghìn ca tử vong và con số này vẫn đang tăng lên từng ngày đặc biệt tại khu vực các nước Châu Âu. Việt Nam chúng ta về cơ bản đã kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nhờ có biện pháp ngăn chặn kịp thời và phác đồ điều trị tập trung chính vào điều trị suy hô hấp đã mang lại hiệu quả với 84% ca mắc khỏi bệnh và số ca tử vong bằng 0.”

TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn tóm tắt sơ lược tình hình dịch bệnh Covid-19

Liên quan đến phương pháp điều trị suy hô hấp cho bệnh nhận Covid-19, trong phần trình bày Tiến sĩ đã tập trung vào 4 nội dung chính:

  1. Tình hình, đặc điểm lâm sàng và cơ học phổi của bệnh nhân Covid-19
  2. Tổng quan về hệ thống oxy lưu lượng cao (HFNC)
  3. Những bằng chứng vệ hiệu quả của hệ thống oxy lưu lượng cao trên bệnh nhân suy hô hấp cấp
  4. Áp dụng HFNC trên bệnh nhân Covid-19

Chủ đề đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của các khách mời tham gia. “Có thể nói HFNC là một kỹ thuật an toàn, hiệu quả, dễ chịu hơn khi dùng NIV(thông khí không xâm nhập) và có thể sử dụng hiệu quả trên bệnh nhân Covid-19 có mức độ thiếu oxy vừa phải, nhu cầu thể tích và dòng chảy không quá cao. Chúng ta cần chọn đúng và theo dõi bệnh nhân sát sao trong thời gian thở HFNC”  TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn có những kết luận sau phần trình bày.

Khách mời chăm chú theo dõi nội dung chương trình

Bên cạnh đó, Tiến sỹ cũng đã minh họa và hướng dẫn thực hành trên sản phẩm máy cung cấp oxy lưu lượng cao(HFNC) của hãng GGM – một trong các thương hiệu nổi tiếng thế giới do Vietmedical phân phối độc quyền.

Thiết bị máy cung cấp oxy lưu lượng cao từ hãng GGM do Vietmedical phân phối

Buổi chia sẻ đã nhận được rất nhiều ý kiến thảo luận từ các y, bác sĩ đầu ngành có mặt tại chương trình cũng như theo dõi trực tuyến trên các phương tiện truyền thông.

Khách mời tham gia đặt câu hỏi, trao đổi liên quan đến chủ đề thảo luận

Kết thúc chương trình, PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn – Phó trưởng bộ môn Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai - Đại diện Hội hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam đã tổng kết và hứa hẹn sẽ có một buổi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với sự góp mặt của các bác sĩ tuyến đầu đã tham gia trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân trong đợt vừa qua tại Cafe Hồi Sức số gần nhất. Đồng thời PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Vietmedical, hy vọng rằng sự hợp tác và hỗ trợ của Vietmedical dành cho Hội sẽ ngày một bền chặt hơn nữa để tạo ra các chương trình hấp dẫn và thú vị cho các y, bác sĩ trong cộng đồng.

PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn – Phó trưởng bộ môn Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai - Đại diện Hội hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam chia sẻ trong chương trình

Huyền Thu

 

RANH GIỚI
Thi bác sĩ nội trú là đánh cược với bản thân ( chỉ một lần duy nhất trong đời).
0243 984 3477